Tin tức

Có bao nhiêu loại yến sào?

Có bao nhiêu loại yến sào?

Yến sào hiện nay được cho là một loại thực phẩm phổ biến và mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe của người sử dụng. Vậy yến sào là gì và cá bao nhiêu loại yến sào hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu về cách phân loại, phân biệt các loại yến sào trong bài viết dưới đây.

Yến sào là gì?

Yến sào là gì?

Yến sào hay tổ yến chính là tổ của chim yến được làm hoàn toàn bằng nước dãi. Và đây cũng là một thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Theo một số nghiên cứu cho thấy trong tổ yến chứa nhiều acid amin cùng những khoáng chất quý giá.

Hiện nay, yến sào được xem làm một món ăn quý giá mang phong cách của phương Đông. Một loại thực phẩm được sử dụng cho cả trẻ em, người trưởng thành lẫn người cao tuổi.

Tuy nhiên chim yến là loài có tập tục làm tổ trên những vách đá cheo leo hoặc những hang sâu nguy hiểm. Vì thế mà việc thu hoạch tổ yến tự nhiên không hề đơn giản mà mất rất nhiều thời gian, công sức. Nên giá thành của yến sào tự nhiên cũng không hề rẻ. Nhưng hiện nay chim yến đã có thể được nuôi trong nhà để dễ khai thác nên giá của nó cũng rẻ hơn trước rất nhiều.

Có bao nhiêu loại yến sào?

Dựa theo nguồn gốc

Yến đảo làm tổ ở vách núi

Nếu dựa theo nguồn gốc thì yến sào sẽ được chia làm 2 loại gồm yến nhà và yến đảo.

Yến đảo chính là loại yến đang sinh sống trong hang động với điều kiện mát mẻ, độ ẩm cao. Còn yến nhà chính là loại được nuôi trong những căn nhà chuyên biệt dùng để nuôi yến. Bên trong nhà được lắp những thiết bị dẫn dụ, công cụ tạo môi trường cùng nhiệt độ giống với những hang động.

Mặc dù có hoàn cảnh sống khác nhau như yến đảo hay yến nhà đều phải tự bay kiếm ăn. Cùng với đó là những tập tính sinh sản khá giống nên lượng dinh dưỡng trong 2 loại yến này cũng không quá chênh lệch.

Về giá thành thì yến đảo sẽ có giá cao hơn. Do những rủi ro của những người khi thu hoạch yến.

Dựa theo độ sạch của yến

Nếu không dựa vào nguồn gốc thì ta có thể phân loại dựa trên độ sạch của yến. Nó sẽ được chia thành 3 loại gồm yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Và mỗi loại đều sẽ có những đặc điểm và giá thành khác nhau.

Yến thô

Yến thô chưa qua sơ chế

Đây là yến nguyên thủy, chứa nhiều tạp chất và còn cả lông. Loại yến này vốn có mùi thơm đặc trưng cũng hàm lượng dinh dưỡng được giữ nguyên. Nhưng việc chế biến từ yến thô sẽ mất khá nhiều thời gian với một quy trình phức tạp. Nếu ai chưa có kinh nghiệm sẽ không hề dễ dàng để chế biến yến thô.

Cách bảo quản yến thô tốt nhất hiện nay chính là bạn nên đặt nó ở nơi khô ráo, bọc kín túi để tránh bị vi khuẩn xâm nhập. Đây cũng là loại yến có giá thành rẻ nhất trong 3 loại được phân chia theo tiêu chí này.

Yến sơ chế

Yến sơ chế được hiểu là yến đã được làm sạch lông cùng những tạp chất. Đây là loại yến sào được khá nhiều người lựa chọn để mua và sử dụng. Mùi vị cùng hương thơm của loại yến này khi được chế biến rất giống với yến thô. Chất dinh dưỡng toàn bộ đều được giữ nguyên vẹn.

Yến tinh chế

Yến tinh chế là loại yến được chế biến từ yến thô giống như 2 loại đã kể trên. Vì thế mà hàm lượng dinh dưỡng đều sẽ tương đương như nhau. Nhưng loại yến này có giá thành cao nhất vì chúng đã được trải qua những công đoạn như làm sạch, loại bỏ tạp chất, chắt lọc chất dinh dưỡng nên khi mua bạn có thể sử dụng ngay mà không cần chế biến nữa.

Dựa theo độ tuổi

Tiếp theo yến sào có thể được chia theo độ tuổi. Người ta cho rằng yến càng giá sẽ làm tổ đẹp hơn so với yến còn non. Vì thế mà giá thành của những tổ yến già sẽ cao hơn những tổ yến non.

Dựa theo màu sắc

Huyết yến có màu đỏ tươi với giá thành khá cao

Cuối cùng chính là dựa vào màu sắc để phân biệt các loại yến sào. Trên thị trường hiện nay có 3 loại màu sắc yến sào phổ biến nhất gồm hồng yến, bạch yến và huyết yến.

Nếu xét về độ dinh dưỡng thì cả 3 loại hồng yến, bạch yến và huyết yến đều có độ dinh dưỡng như nhau. Nhưng vì sự khan hiếm của từng loại mà có giá chênh lệch như vậy.

  • Bạch yến: Loại yến sào có màu trắng. Đây là loại thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, cũng là loại có giá rẻ nhất trong 3 loại.
  • Hồng yến: Đây là loại có màu vàng cam, nếu màu của hồng yến càng đậm thì sẽ càng có giá cao.
  • Huyết yến: Là loại yến sào có màu đỏ tươi và sở hữu giá thành cao nhất trong 3 loại này. Do độ hiếm và loại yến này chỉ thu hoạch từ 1 - 2 lần/ năm với số lượng nhỏ nên giá khá đắt.

Như vậy, có bao nhiêu loại yến sào hiện nay còn dựa vào tiêu chí phân loại như đã kể trên. Bạn hãy chọn cho mình một sản phẩm yến sào phù hợp với nhu cầu của mình. Đồng thời nên chọn một nhà cung cấp yến sào uy tín chất lượng để mang lại hiệu quả bồi bổ tốt nhất cho cơ thể.