Tin tức

NHỮNG CÁCH PHÂN BIỆT NƯỚC YẾN THIÊN NHIÊN THẬT GIẢ

NHỮNG CÁCH PHÂN BIỆT NƯỚC YẾN THIÊN NHIÊN THẬT GIẢ

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nước yến thiên nhiên với đa dạng mẫu mã tùy theo mục đích và nhu cầu của người sử dụng. Nước yến thiên nhiên từng được ví von như “món ngon cung đình” chỉ có vua chúa và hoàng thân quý tộc mới được thưởng thức.

Ngày nay, nước yến thiên nhiên  không còn quá hiếm như xưa nên chúng ta có thể dễ dàng mua được với nhiều mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, thị trường nước yến thiên nhiên  hiện nay khá tràn lan, gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng khi chọn mua yến thật. Hãy cùng Thượng Yến xem qua các cách phân biệt nước yến thiên nhiên  thật và giả vô cùng chi tiết dưới đây nhé.

 

Vì sao cần phân biệt nước yến thiên nhiên thật và giả?

 

 

  • Nước yến thiên nhiên  là không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, được nhiều người mua về dùng hoặc làm quà tặng.

  • Thị trường nước yến thiên nhiên  hiện nay rất phong phú, từ nước yến thiên nhiên có đến nước yến thiên nhiên không đường các loại, tùy theo sở thích của người mua. Kinh doanh nước yến thiên nhiên đem lại lợi nhuận cao nên nhiều doanh nghiệp làm giả nước yến để tiêu thụ ra thị trường, gây không ít khó khăn cho người mua nhận biết nếu không biết cách.

  • Mặc dù các cơ quan chức năng đã can thiệp để hạn chế hàng giả lưu hành nhưng vẫn chưa thể khắc phục được hoàn toàn.

  • Vì vậy tốt nhất là mỗi người tiêu dùng nên tự trang bị cho chính mình kiến thức về cách phân biệt nước yến thiên nhiên  thật và giả, để chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

 

Chú ý đến nguồn gốc của nước yến thiên nhiê

Trên thị trường, nước yến thiên nhiên hiện nay được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên nguồn gốc của yến. Trước khi chọn mua nước yến thiên nhiên, bạn nên xem kĩ bao bì, nhãn mác cũng như nguồn gốc.

Nước yến thiên nhiên được chia làm hai loại nguồn gốc như sau:

  • Yến đảo (yến tự nhiên)

Yến tự nhiên thường đặc trưng bởi mùi gió biển mà yến nhà không có.

Trong thành phần của tổ yến có Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino Acid và thường khó làm sạch hơn yến nuôi. Quá trình thu hoạch yến tự nhiên cũng tốn thời gian và nguy hiểm hơn, nên giá cũng đắt hơn yến nhà thông thường.

Không nên sử dụng yến tự nhiên cho người già mắc bệnh cao huyết áp và trẻ em vì trong tổ yến có hàm lượng chất khoáng cao. Tổ yến cũng dễ bị mất đi các chất dinh dưỡng và bị oxy hóa ngoài không khí.

  • Yến nhà (yến nuôi)

 

 

Tổ yến nhà được nuôi trong môi trường như tự nhiên nhưng được kiểm soát bởi bàn tay con người, giúp quá trình thu hoạch dễ dàng hơn.

Tổ yến nhà dễ làm sạch hơn yến đảo và vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đặc biệt tổ yến nhà cũng không lẫn các chất khoáng hay nhiều tạp chất khác. Chính vì thế, yến nhà phù hợp cho mọi đối tượng.

 

Các cách phân biệt nước yến thiên nhiên  thật và giả chi tiết nhất

 

Để phân biệt được nước yến thiên nhiên thật hay giả có thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất hoặc kết hợp các phương pháp với nhau. Từ các mẹo dân gian, bạn sẽ đánh giá được chất lượng của yến thông qua hình dáng bên ngoài, màu sắc,…

Cùng tham khảo qua một số phương pháp phân biệt nước yến thiên nhiên thật và giả dưới đây nhé:

  • Quan sát bằng mắt thường

Yến thật thường khá xơ, nếu cầm tổ yến thật trước ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến có màu trắng đục.

Yến giả thường rất mềm mại, vì làm giả rất tinh vi.Nếu mang yến giả đưa ra trước ánh sáng thì sẽ thấy sợi yến có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

  • Đem yến chưng cách thủy

Khi đem yến thật chưng khoảng 10 đến 20 phút sẽ không tan và không nhão mà còn nở to gấp đôi với kích thước ban đầu, sợi yến vẫn nguyên vẹn.

Còn yến giả thì sẽ bị nhão, không nở nhiều ra do cấu trúc là tinh bột và có mùi chất tẩy trắng. Nếu bạn vẫn không yên tâm thì có thể tiếp tục chưng cất thêm 5 phút, nếu là hàng kém chất lượng thì sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng tùy theo lượng pha không nguyên chất. Yến thật cho dù chưng bao lâu thì cũng chỉ có một tình trạng là nở ra và không tan mà thôi.

  • Sử dụng thuốc Luigon

Nhỏ một lượng vừa đủ thuốc Luigon vào nồi yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh nếu đó là yến giả. Yến thật sẽ không có bất kỳ phản ứng tạo màu nào xảy ra vì không bị pha trộn.

Và đặc biệt, yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất rõ ràng, khi sôi thì có nhiều bọt, nếu để qua đêm thì có màu vàng, hôi thiu.

  • Quy tắc chưng nước yến thiên nhiên  thông qua người bán hàng

Nếu như bạn mua nước yến thiên nhiên và được người bán hàng “tận tình” tư vấn là “Nên cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng” thì nước yến thiên nhiên mà bạn vừa mới mua chính là hàng kém chất lượng.

Theo quy trình chưng nước yến thiên nhiên, chỉ khác nhau 1 khâu nhưng được nhiều công ty, cơ sở, tiểu thương đánh lừa người tiêu dùng. Thông thường chưng yến sào sẽ để tổ yến đã làm sạch lông chưng cùng 1 lát gừng đến khi nào có bọt sôi xuất hiện là xong quá trình chưng. Sau đó bỏ đường phèn vào chưng cùng.

Nhưng các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán nước yến thiên nhiên non nên thường sẽ tư vấn bạn cho đường phèn vào ngay khi mới bắt đầu chưng luôn. Làm vậy thì khi chưng các sợi yến kém chất lượng sẽ không tan được hoặc tan ít bởi đường phèn sẽ tan bao bọc sợi yến và các thành phần phụ gia khác làm cho sợi yến khi chưng lên không nở ra cũng như không tan được. Vì sợi yến không tan ra nên bạn có khi không biết mình cũng đã bị mắc lừa rồi!

Cuối cùng Yến Finest nhắc lại cho bạn một điều, thương hiệu và công nghệ sản xuất là điều bạn nên ưu tiên hàng đầu khi tìm mua sản phẩm. Trên đầu bài Yến Finest cũng đã nói đến, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao từ những địa chỉ uy tín với những công bố đáng tin cậy về nguồn yến cũng như quy trình sản xuất yến.