Tin tức

YẾN CHO TRẺ EM CÓ TỐT KHÔNG ?

YẾN CHO TRẺ EM CÓ TỐT KHÔNG ?

Yến cho trẻ em mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sự phát triển về thể chất lẫn trí não. Nhưng liệu bạn đã biết rõ những liều dùng, công dụng hay thời điểm thích hợp để trẻ ăn yến sào?

 

Yến cho trẻ em và những thắc mắc thường gặp

 

Yến sào cho trẻ mang lại những công dụng gì?

Trẻ em vốn là độ tuổi có thể trạng chưa vững vàng và đang trong quá trình hoàn thiện. Chính vì vậy, việc bổ sung những dưỡng chất thiết yếu trong giai đoạn này là hết sức cần thiết để giúp phát triển thể chất và trí não của trẻ. Chính vì vậy, yến sào là một thực phẩm với nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người chọn cho trẻ sử dụng.

Công dụng của yến cho trẻ em có thể được tóm tắt với 3 công dụng chính gồm:

Đối với sự phát triển thể chất

Trong yến sào có chứa nhiều dưỡng là các axit amin cần thiết cho sự hấp thụ thức ăn của bé. Những nguyên tố vi lượng sẽ bổ sung cho sự thiếu hụt dinh dưỡng. Cung cấp đầy đủ những dưỡng chất giúp cải thiện tình trạng biếng ăn. Khi hệ tiêu hóa được kích thích sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. 

Ngoài ra canxi và sắt có trong yến sào chính là 2 chất dinh dưỡng cơ thể của bé thường xuyên bị thiếu hụt. Chính vì vậy, sử dụng yến sào một cách hợp lý và đều đặn sẽ giúp sức đề kháng tăng cao. Giúp bé hạn chế được những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Đối với sự phát triển trí não

Trong yến sào chứa đến 16 loại axit amin, đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Chúng không chỉ giúp phục hồi sức khỏe mà còn tăng khả năng ghi nhớ. Một vi chất hiếm gặp chính là axit Neuraminic là một loại axit rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Những nguyên tố vi lượng khác như Mn, Cu, Br, Zn cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển trí não của trẻ. Với trẻ em sử dụng yến thường xuyên sẽ giúp tăng cường trí nhờ, đầu óc linh hoạt.

Khả năng chống chất phóng xạ

Trong thành phần của yến sào có những thành phần chống lại các chất phóng xạ. Đặc biệt là với môi trường ô nhiễm hiện nay thì công dụng tuyệt vời của yến sào sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ cơ thể của trẻ. 

 

Những công dụng tuyệt vời đến từ yến

 

Trẻ độ tuổi nào thì sử dụng yến?

Từ những công dụng trên thì trẻ em chính là đối tượng rất cần thiết sử dụng yến sào. Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng loại thực phẩm này mà cần phải ghi nhớ từng độ tuổi của trẻ sẽ có cách bổ sung chất dinh dưỡng từ yến sào khác nhau.

 • Trẻ sơ sinh: Trẻ dưới 12 tháng tuổi tốt nhất chỉ nên dùng sữa mẹ và không nên sử dụng yến trong giai đoạn này.

 • Trẻ từ 1-3 tuổi: Đã có thể sử dụng yến sào bằng cách chưng hoặc xay yến cùng với sữa để bé làm quen.

 • Trẻ từ 3-10 tuổi: Bé dùng yến sào trong độ tuổi này sẽ giúp phòng các loại bệnh như ho, cảm lạnh, sổ mũi, cúm. Tăng sức đề kháng và nhanh chóng giúp trẻ lấy lại được sức khỏe sau cơn bệnh. Nên cho bé sử dụng cách ngày, tốt nhất là 3 lần/tuần.

 

Trẻ có thể dùng yến với liều lượng bao nhiêu?

Sau khi đã xác định độ tuổi thì tiếp theo sẽ cùng tìm hiểu về liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ.

 • Với trẻ từ 1-3 tuổi: Tháng đầu tiên sử dụng 1-2gram/lần/ngày, tháng thứ hai sử dụng 2-3gram/lần/2 ngày và từ tháng thứ ba trở đi thì sử dụng 2-3gram/lần/3 ngày.

 • Với trẻ từ 3-10 tuổi: Tháng đầu tiên 3gram/lần/ngày, tháng thứ hai thì 3gram/lần/2 ngày và tháng thứ ba thì sẽ là 3gram/lần/3 ngày.

Như vậy, bạn cần dựa theo những công thức trên mà áp dụng cho trẻ. Hạn chế việc bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng từ yến sẽ không khiến bé hấp thụ hết mà còn gây ra tình trạng biếng ăn.

 

Thời điểm nào trong ngày là phù hợp để trẻ dùng yến sào?

 

Có 3 thời điểm vàng để cho trẻ dùng yến 

 

Nếu sử dụng một cách hợp lý, yến sào sẽ phát huy được hết công dụng của nó. Giúp trẻ phát triển một cách toàn diện từ thể lực đến trí lực.

Theo nhiều chuyên gia, có 3 thời điểm tốt nhất để bé ăn yến sào đó là:

 • Buổi sáng: Đây là thời điểm bụng bé đang rỗng nên việc ăn yến sào trong lúc này sẽ giúp cơ thể bé hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng. Giúp bé có một ngày học tập vui chơi thoải mái, đạt hiệu quả.

 • Buổi tối: Trước khi đi ngủ từ 1 tiếng đến 30 phút, các mẹ hãy để bé ăn một chén yến sào hoặc súp yến. Đây cũng là thời điểm cơ thể bé dễ dàng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất.

 • Giữa 2 bữa ăn chính: Lượng thức ăn trong cơ thể bé trong thời điểm này gần như đã được tiêu hóa và chuyển thành chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, đây cũng là một thời điểm thích hợp để hệ tiêu hóa hấp thụ những chất dinh dưỡng có trong yến.

 

Chế biến yến sào cho trẻ cần lưu ý gì?

Cuối cùng chính là trong quá trình chế biến yến sào, các mẹ cần lưu ý những điều bên dưới đây:

 • Thời gian chưng yến từ 35-40 phút: Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn khá yếu nên thời gian chưng yến sẽ lâu hơn một chút để sợi yến được mềm hơn để bé dễ ăn cũng như hấp thụ tốt hơn.

 • Có thể cho bé ăn yến sào cùng với cháo.

 • Không nên quá lạm dụng mà cho trẻ sử dụng mỗi ngày trong một thời gian dài.

 • Đừng quên bổ sung thêm những chất dinh dưỡng khác vào trong bữa ăn chính của trẻ.

 • Chọn sản phẩm chất lượng. Có thể chọn những loại được chế biến sẵn dành riêng cho từng độ tuổi của trẻ.

Tóm lại, trên là những thắc mắc thường gặp về yến cho trẻ em. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích và giúp bạn giải đáp được những nghi vấn khi mới bắt đầu cho trẻ dùng yến.

Bài trước Bài sau